Daniel James

Daniel James

Thursday 16th July 2020

Daniel James นั้นคืออีกตัวที่เราซื้อเข้ามาเสริมทัพในฤดูกาลนี้ด้วยค่าตัว 15ล้านปอนด์เท่านั้นจากSwansea City ซึ่งก็ถือว่าราคาไม่แพงเกินไปสำหรับนักบอลคนนึงที่เป็นดาวรุ่งอายุน้อยมากและมีแววจะพัฒนาไว้ใช้งานได้ระยะยาวในอนาคต ซึ่งในช่วงครึ่งแรกของฤดูกาล แดนเจมส์นั้นอยู่ในสถานะ “แนวรุกตัวจริง” ของทีมเสมอ

ไม่ว่าจะเป็นformation 4-2-3-1 เจมส์ก็จะอยู่ตำแหน่งปีกขวาตัวจริงในระบบฟร้อนท์ทรี

หรือจะเป็น 5-3-2 น้องก็ยังคงเป็น “ตัวจริง” ในระบบกองหน้าคู่อีก โดยจับคู่กับมาร์กซิยาลเป็นหลักๆแทบทุกเกมที่ใช้สูตรนี้

สถานะของ Daniel James ต้นฤดูกาล2019/20 คือ “นักเตะตัวจริง11คนแรกที่ไม่ว่าแผนไหนก็ต้องได้ลงสนาม”

แต่เมื่อฤดูกาลมันผ่านมาเรื่อยๆไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่ค่อยๆเกิดขึ้น ดังนั้นสถานะนี้ของเจมส์มันจึงเริ่มสั่นคลอน และในที่สุดความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดสุดก็คือ “ตลาดนักเตะหน้าหนาว” ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดนั้นเสริมทัพเข้ามาเพิ่มอีกทีเดียวสองคน นั่นก็คือรายของบรูโน่ แฟร์นันด์ส และ โอดิออน อิกาโล่

ซึ่งเป็นแนวรุกทั้งสองคนเน้นๆ

ดังนั้นตัวเลือกของการจัดนักเตะแนวหน้าของทีมมันจึงเกิดoptionใหม่ๆขึ้นมากมาย เช่นกองหน้าตัวเป้าที่อิกาโล่สแตนด์บายตลอดเวลา ส่วนกลางรุกก็กลายเป็นบรูโน่ที่มายึดตำแหน่งตัวจริงยาวๆ ทำให้ส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อเจมส์ เช่น การมีกองหน้าเพิ่มอีกหนึ่งตัวที่เข้ามาเบียดพื้นที่3ตำแหน่งในแดนหน้า หรือจะเป็นการที่ทีมได้AMCฝีเท้าสุดยอดมาเป็นหลักประจำตำแหน่งแล้ว ยิ่งทำให้โอเล่ กุนนาร์ โซลชานั้น กล้าที่จะยึดแผนการเล่นนี้มากขึ้นกว่าเดิมอีก ลากยาวมาจนกระทั่งถึงตอนนี้เลย 4-2-3-1 ก็ยังเป็นแผนหลักที่เขาใช้อยู่

เหลืออีกหนึ่งตำแหน่งนั่นก็คือ “ปีกขวา” ซึ่งยังพอมีโอกาสบ้าง เพราะเป็นตำแหน่งเดียวที่ทีมยังขาดอยู่จริงๆจังๆ ยังไม่มีผู้เล่นถาวรมาฝังตัวในจุดหน้าขวาของทีม

ซึ่งเพราะเนื่องจากว่าตำแหน่งของเจมส์มันเป็น Winger แท้ ดังนั้นจุดที่เขาเล่นได้จะมีเพียงแค่ ปีกสองข้างที่เล่นริมเส้นเท่านั้น (ซ้าย-ขวา) แต่ไม่มีoption ในการไปยืนกองหน้าตัวกลางให้ทีมได้ ดังนั้นฝั่งขวาจึงเป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้ายที่แดเนียล เจมส์จะเกาะได้ ดังนั้นช่วงก่อนหน้านี้ในเดือนมกรา กุมภา ก็จะยังเห็นแดน เจมส์ ลงปีกขวาตัวจริงอยู่บ้างเรื่อยๆ

แต่ปัจจัยอีกอย่างหนึ่งก็เกิดขึ้นมาในที่สุด นั่นก็คือ การพัฒนาตัวเองขึ้นมาแย่งตำแหน่งโดย เมสัน กรีนวู้ด นั่นเองที่ทำให้เจมส์เสียที่นั่งสุดท้ายของเขาไป

ตำแหน่ง “ปีกขวา” สำหรับ Daniel James นั้นก็เปรียบเสมือนกับ “แผ่นไม้คาร์นีอาดีส” (Plank of Carneades) ที่ลอยอยู่กลางมหาสมุทร แล้วมีผู้ที่กำลังจะจมน้ำสองคน ต่างคนต่างว่ายเข้ามาหาแผ่นไม้สุดท้ายที่จะทำให้รอดนี้ไปได้

และสุดท้ายก็จะมีเพียงแค่หนึ่งคนที่สามารถชิงไม้ลอยน้ำที่ว่านี้ไปได้ ไม่ว่าคุณจะว่ายมาถึงก่อนหรือไม่ ก็อาจจะโดนคนหลังที่ว่ายตามมาถึงแผ่นไม้นั้น ผลักตกน้ำไปได้เช่นกันถ้าเขาแข็งแกร่งกว่า (เห็นภาพกรีนวู้ด ผลักเจมส์ลงจากไม้แผ่นนี้เลย)

แต่หลังจากที่บรูโน่เข้ามา ทำให้ทีมได้ตัวเชื่อมเกม และผู้ที่ทำหน้าที่สร้างสรรค์จินตนาการเกมรุกนั้น ทำให้ระดับความสำคัญของการเล่นของแดนเจมส์ยิ่งลดลงไปอีก เพราะจากเดิมเขาคือ 1ใน2 ตัวที่ทีมขาดไม่ได้ในการเปิดเกมรุก นั่นก็คือ แรชฟอร์ด กับ เจมส์ เป็นตัวขึ้นเกมหลักเลย (ป็อกบาเจ็บยาวอยู่ไงอย่าลืม)

โดยที่จะใช้ในเกมสวนกลับเร็ว (ซ้ายแรช ขวาเจมส์ หมากวิ่งกลาง) และเกมครองบอลค่อยๆหาทางบุกใส่ ทีมเราที่ยังไม่มีบรูโน่จะต้องพึ่งพาแรชที่มักจะเปิดเกมเสมอ หรือรอหวังเอาลูกที่เจมส์จะวิ่งฉีกเอาชนะตัวประกบ แล้วเปิดครอสเข้ากลางให้ยิงจบสกอร์

เมื่อก่อนทีมมีแค่สองคนนี้จริงๆ

พอบรูโน่เข้ามา มันก็มีคนเปิดเกมรุกแทนเจมส์แล้วเรียบร้อย ยิ่งทำให้บทบาทของเจมส์ตรงนี้ลดลง กลายเป็นว่ากองหน้าทุกตัวไม่ต้องทำหน้าที่ปั้นเกมแล้ว เหลือแค่รอชิงจังหวะยิงประตูเลยอย่างเดียว

เอาแค่นี้ก็จะเห็นแล้ว่า แดเนียล เจมส์นั้น แทบจะไม่เหลืออะไรแล้ว เพราะมีคนขึ้นเกมบุกให้แล้ว ไม่ว่าจะต่อบอลขึ้นมา หรือการเปิดบอลเข้าพื้นที่สุดท้ายจากบรูโน่ เป็นต้น

เท่านั้นยังไม่พอ เมสัน กรีนวู้ด ที่แต่เดิมทำได้แค่รอลงมายิงในช่วงทีมต้องการประตู ตอนนี้ช่วงเวลาที่หายไประหว่างโควิด กรีนวู้ดก็ไปอัพเกรดร่างกายตัวเองขึ้นมาหนาและแข็งแกร่งกว่าเดิมอย่างชัดเจนมาก เพื่อที่จะรองรับการใช้งานหนักในเกมปะทะของพรีเมียร์ลีกอย่างชัดเจน

 

Posted by admin

แท็กซ์ :

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/customer/www/premiumplus88.com/public_html/wp-content/themes/premiumplus88 Black&Gold/includes/section-blogcontent.php on line 29
หมวดหมู่ :
บทความ