ไบโอฟีดแบ็ค: คู่มือสำคัญสำหรับผู้เริ่มต้น

ส.ค., 6 2023

เข้าใจเรื่องไบโอฟีดแบ็คกันเถอะ

เมื่อผมได้ยินคำว่า "ไบโอฟีดแบ็ค" ครั้งแรก ผมภาคภูมิใจในการแชร์ว่าทำให้ผมนึกถึงเรื่องราวมหัศจรรย์ที่ผมตื่นเต้นเรื่องไร้สาระในตอนเย็น ขณะที่ผมนั่งอยู่ในห้องทำงานของผมที่กรุงเทพฯ กับหมาน้อยของผมที่ชื่อว่า เชอร์รี่ และแมวสีส้มที่ชื่อวิทย์ ขณะที่เขาทั้งสองกำลังตะเบียบตะบอวรอรับการประทานอาหารอยู่ตรงกลางห้องทำงานของผม ผมหันไปทางผนังคำพูดที่แฮ่งในกรอบภาพ "การไม่มีความรู้สึกตื่นเต้นรัก คือการสูญเสียความสุขของพวกเรา."

มีไรซักนิดเรื่องไบโอฟีดแบ็ค

จะหัดเข้าใจไบโอฟีดแบ็คให้ดีโดยไม่ต้องคาดว่าจะทำให้ทุกคนตื่นเต้นเหมือนผมนะครับ. ไบโอฟีดแบ็ค หรือ Biofeedback คือวิธีการการรักษาที่ใช้เทคนิคและเครื่องมือเพื่อช่วยให้คุณสามารถควบคุมฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของร่างกายคุณเอง แน่นอนว่าผมคิดว่าบางทีมันก็น่ารอดูนะครับว่าจะมีผลจริง ๆ ไหม... แต่ก็ได้ทดลองใช้มันซักสักพักแล้วรู้สึกว่ามันสามารถช่วยในหลาย ๆ สถานการณ์

ใช้ไบโอฟีดแบ็คเพื่อศึกษาตัวเอง

ผมทดลองใช้ไบโอฟีดแบ็คเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในร่างกายของผม และจึงเริ่มที่การทรงจำการพบปะตนเอง การดูแลตัวเอง แล้วทดลองดูผลลัพธ์ ผมอาจจะพบกับความรู้สึกที่ผมไม่เคยรู้สึกมาก่อน แต่ผมก็สามารถเรียนรู้ที่จะใช้ความรู้นี้เพื่อนำพาเข้าสู่การดำรงชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น

ทำไมคุณถึงควรลองใช้ไบโอฟีดแบ็ค

คุณอาจจะสงสัยว่าทำไมคุณถึงควรใช้ไบโอฟีดแบ็ค คำตอบคือ มันดีมากสำหรับสุขภาพของคุณ! มันไม่ได้ช่วยจำกัดความเครียดพร้อมทั้งตรวจสอบสภาพสุขภาพได้เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยทำให้คุณรู้สึกดีบางอย่างที่น่าแปลกใจในทุกวันที่คุณใช้งานมัน

ทางปฏิบัติในการใช้ไบโอฟีดแบ็ค

การนำไบโอฟีดแบ็คมาใช้มีหลายทางปฏิบัติ ที่โดดเด่นที่สุดคือการช่วยจัดการกับความเครียด ผมต้องประจภาพตัวเองด้วยวิธีการที่ผมใช้ที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ จัดการกับความเครียดเป็นเรื่องที่ฉันจำเป็นต้องใช้เวลาเรียนรู้วิธีการที่สามารถทำงานได้ดีกับตัวฉัน และช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการความเครียดให้กับผม

ไบโอฟีดแบ็คในชีวิตแท้ๆ ของผม

ในวันที่ผมตื่นขึ้นเพื่อเดินทางไปทำงาน, ฉันสามารถใช้ความสามารถในการเข้าใจการทำงานของร่างกายฉันเองที่ฉันได้จากไบโอฟีดแบ็คเพื่อช่วยฉันในการจัดการกับความเครียดของการคุยกับผู้คนที่ฉันไม่จำเป็นต้องพบ.

คำแนะนำสุดท้ายสำหรับผู้เริ่มต้น

ถ้าคุณต้องการลองใช้ไบโอฟีดแบ็ค ฉันขอแนะนำว่าคุณควรเริ่มต้นจากที่คุณรู้สึกสบายที่สุด เช่น คุณอาจจะชอบการสำรวจความสุขภาพทางจิตใจ หรือคุณอาจจะรู้สึกว่าการเรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายของคุณเองมูลค่าสำหรับคุณ.