บิโอฟีดแบ็ค: วิธีรักษาความดันโลหิตสูงด้วยธรรมชาติ

ส.ค., 29 2023

ทำความรู้จักกับ Biofeedback

เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพและควบคุมค่าความดันเลือด หลายคนอาจจะคาใจว่ามีวิธีอื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้ยาเพิ่มเติม ใช่ค่ะ วิธีที่จะนำเสนอในวันนี้คือ "Biofeedback" หรือ การตอบสนองทางชีวภาพ การเรียนรู้วิธีการควบคุมระบบร่างกายของเราเองทำให้เราสามารถลดความดันเลือดโดยไม่ต้องอาศัยยาใด ๆ.

เทคนิค Biofeedback คืออะไร

มาทำความรู้จักกับ Biofeedback กันค่ะ พูดง่าย ๆ เทคนิคตอบสนองชีวภาพหรือ Biofeedback คือการอบรมที่มีเป้าหมายให้คุณสามารถควบคุมฟังก์ชันร่างกายบางอย่าง เช่น หัวใจเต้น การหายใจ หรือความเครียด โดยวิธีการทำมีหลากหลายรูปแบบ ตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล.

ทำไม Biofeedback ถึงสามารถลดความดันเลือดได้

ต่อมาเราจะดูว่าทำไม Biofeedback ถึงสามารถช่วยหรือได้ผลในการลดความดันเลือด ก่อนอื่นคือทำให้รู้สึกผ่อนคลาย การควบคุมการหายใจและกระแสเลือดทำให้วิตก ความเครียดถูกลดลงทำให้ค่าความดันเลือดลดลงได้ นอกจากนี้ยังสอนวิธีที่ผ่อนคลายมากขึ้น ทำให้สามารถควบคุมความเครียดได้.

วิธีการเรียนรู้ Biofeedback

มาเรียนรู้วิธีการเข้าสู่ Biofeedback กันค่ะ มีการฝึกฝนเบื้องต้นที่คุณสามารถลองได้เองที่บ้าน หากคุณรู้สึกว่าคุณต้องการความช่วยเหลือมากขึ้น รับการอบรมจากเทศบาลหรือศูนย์การเรียนรู้ด้านนี้ ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีไหน โปรดจำไว้ว่าต้องมีความอดทน เพราะวิธีนี้อาจจะใช้เวลาในการเรียนรู้จนถูกต้อง.

ความเรื่องราวส่วนตัวเกี่ยวกับ Biofeedback

ทีนี้ขอบรรยายเรื่องราวส่วนตัวที่มมีความโก้กับเรื่อง "Biofeedback" นะคะ อย่างที่ทุกคนรู้ว่าเด็กของฉัน สุจิตร์เป็นคนที่ทุกวันนี้อยู่บ้านเต็มวัน และมักจะมีอาการวิตกกังวลค่อนข้างบ่อย เมื่อสอบถามแพทย์ถึงหนทางที่จะช่วยลดสภาวะวิตกนี้ แพทย์ได้แนะนำให้เริ่มทำรูปแบบของการตอบสนองทางชีวภาพ "Biofeedback" ค่ะ สุจิตร์ได้เรียนรู้การควบคุมการหายใจ วัดเรทไทฮาร์ทของตนเอง และการพักผ่อน เข้าสู่สภาวะที่ผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งการฝึกฝนนี้ก็ทำผลดีต่อสุขภาพทั้งร่างกายและใจ สุจิตร์มีสภาวะวิตกกังวลน้อยลงและชีวิตประจำวันดูสุขสันต์ขึ้น.

จารกรรมและข้อควรระวังของ Biofeedback

ทั้งนี้ ยังมีปัจจัยที่สำคัญอื่น ๆ ในการฝึก Biofeedback ได้แก่ การปฏิบัติตามระยะเวลาการฝึกฝนที่โดยปกติจะเป็นรูปแบบสั้น ๆ บ่อยครั้ง และการบริหารจิต เช่น การฝึกสมาธิ ที่ช่วยในการมุ่งสมาธิไปที่การทำ Biofeedback แต่อย่างไรก็ตาม โปรดระมัดระวังว่า คุณไม่ควรปฏิบัติตามการฝึกภายใต้สภาวะที่เครียด หรือทำในสภาวะที่ไม่ผ่อนคลาย มิฉะนั้นวิธีการนี้อาจจะไม่ได้ผลดีตามที่คาดหวัง.

Biofeedback: ปรับแต่งวิถีชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดี

ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของการครอบครองร่างกายและจิตใจของเราเอง Biofeedback ไม่เพียงแค่เป็นวิธีได้ผลในการควบคุมความดันเลือด แต่ยังสร้างทัศนคติที่สนับสนุนการดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจของเราด้วย Biofeedback, สร้างการรับรู้และวิถีชีวิตที่ดีสำหรับเราเอง