การนวดกีฬา: คู่มือทีละขั้นตอนสำหรับเทคนิคการนวดด้วยตัวเอง

พ.ย., 3 2023

โลกของการนวดแขน-ขา

ก็เหมือนที่คุณท่านจะรู้อยู่แล้ว การนวดมีประโยชน์อย่างมาก และนั่นเองที่เป็นแรงผลักดันให้ผมหันมาเขียนเกี่ยวกับ "การนวดทางกีฬา: แนวทางการนวดด้วยตัวเองทีละขั้นตอน" โดยผมเอง วิทยุสาร บุคคลที่โคตรแบ่งปันเรื่องนี้โดยเฉพาะหลังจากที่สอนให้ลูกชายผม รัศมิ์ และบาลี ทำการนวดเพื่อผ่อนคลายหลังจากการออกกำลังกายมา

การอบรมเรื่องการนวดแขน-ขา: ความสำคัญของการนวด

บอกเลยว่าไร้วันไหนที่ผมไม่ทำการนวด มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผมที่ต้องการให้ร่างกายอยู่ในสภาพที่ดีที่สุด ผมรู้สึกว่ามันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ผมเองยังไปนวดเป็นประจำทุกสามเดือน ทำให้รู้แน่ชัดว่าการนวดได้ผลจริง

การเริ่มต้นการนวด: สิ่งที่คุณจำเป็น

ขอเริ่มด้วยการเตรียมอุปกรณ์ ไม่อย่างนั้นก็คือการขาดอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการนวด ผมเองยังมีเรื่องนึงนะ ห้าปีที่แล้ว ผมเริ่มทำการนวดเพื่อผ่อนคลายและรู้สึกว่าไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ภายหลังมาพบว่าผิด โดยเฉพาะตอนที่ภรรยาผมบอกว่าสัมผัสหัวมือผมแข็งแรงเกินไป ผมต้องเปลี่ยนไปใช้ครีมนวดแทน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา การนวดของผมกลายเป็นเรื่องที่ภรรยาผมประทับใจมากขึ้น

ขั้นตอนการนวดแขน: การวางแผนการนวด

เริ่มให้ทีขั้นตอนแรก เราก็จะเริ่มจากการนวดแขนกันเลย ประกอบด้วยการประคองแขนเบา ๆ ด้วยฝ่ามือ และใช้นิ้วก้อยทำการนวดเฟ้นจากข้อมือขึ้นไปที่หัวไหล่ ก็จะช่วยให้เนื้อเนินกล้ามเนื้อแขนผ่อนคลายขึ้น อย่าลืมว่า การนวดทุก ๆ 10 นาทีทดเปลี่ยนไปทำด้านที่อื่น ด้วยวิธีนี้จะช่วยบรรเทาอาการตึงเครียดทั้งในตัวและใจ

ขั้นตอนการนวดขา: การปีนภูเขาของการนวด

เมื่อทำการนวดขา คุณควรใช้นิ้วก้อยทำการนวดเฟ้นจากข้อเท้าขึ้นไปที่เข่าแล้วมาจนถึงต้นขา ด้วยการทำแบบนี้ คุณจะช่วยให้กล้ามเนื้อของเราผ่อนคลายและคืนน้ำมันที่สูญเสียจากการปฏิบัติงานให้อีกครั้ง การทำแบบนี้จะช่วยบรรเทาอาการตึงเครียดทั้งในตัวและใจ และอย่าลืมที่การทำงานผสมผสานนี้มีส่วนร่วมกับความสำเร็จในการนวด

ง่าย ๆ กับการนวดไหล่: ท่าที่คุณสามารถทำได้

ผมจะมาบอกว่าง่าย ๆ คือการขยับคอไปมาและตกคาไหล่ โง่ง ๆ สัก 10 ครั้ง ต่อมาความสะดวกที่คุณสามารถทำได้กับแพทเทิร์นการขยับขารก พยายามยกไหล่ก็ดี หรืออยากจะหยิบไหล่ด้วยนิ้วสั้น ยกขึ้นและล่วงลงด้วยการสลับด้านได้

การนวดแอนต์ วิท: เวลาปลดปล่อย

และเมื่อไปถึงแอนท์ วิทแล้วก็มาถึงความยากของการนวดทางกีฬา แต่ถ้าทำได้จะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของการนวดได้เป็นอย่างดี การนวดปลายนิ้วและฝ่ามือด้วยความจริงจังมาซะหน่อย การใช้แรงนั้นดี แต่คุณต้องใช้มันอย่างมีประสิทธิภาพ อย่านั้นกัดฟันจนแน่นท้อง ก็ยังทำให้ร่างกำลังกายของคุณปรับตัวได้ยาก

ความท้าทายและวิตถามในการนวดกีฬา

สุดท้ายด้วยคำถามที่คนส่วนใหญ่จะมีในหัว หากคุณไม่ได้เป็นนางฟ้านวด หรือไม่ได้มีเพื่อนที่มีทักษัตริย์การนวด คุณจะทำแล้วรู้สึกดีได้อย่างไร? ลองสังเกตภาพที่คุณรู้สึกสบายที่สุด เช่น คุณกำลังนอนบนเตียงสปา หรือท่าอื่น ๆ ที่คุณชอบ ความถูกต้องในการนวดไม่ได้สำคัญเท่าความสบาย และนั่นเป็นความจริง