ครอบคลุมความเครียดของคุณ: คู่มือครบวงจรเกี่ยวกับเทคนิคการผ่อนคลาย

ธ.ค., 12 2023

รู้จักกับความเครียด

ความเครียด, นี่คือสิ่งที่เราทุกคนต้องมาสู้หน้าในแทบทุกวัน โดยไม่ทราบว่ามันมาจากที่ไหนนำ. คุณสามารถขนาดที่คุณนั่งอยู่บนโซฟาดูสนุกกับการเล่นเกมบนโทรศัพท์ของคุณ, แต่ก็หายใจไม่ออกเนื่องจากเครียดที่เกิดขึ้นแบบไม่ทราบเหตุผล. ความเครียดเป็นอย่างไร? เยื่อใยประสาทในสมองของคุณส่งสัญญาณไปยังต่อมหมวกเห็ดของคุณโดยไม่ให้คุณรู้จัก, คุณก็เริ่มรู้สึกว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องการการรับมือ.

ดวงตาของความเครียด

การจับตาข่าวที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงในโลก, การสื่อสารที่แย่ในการทำงาน, หรือแม้แต่ขั้วแบตเตอรี่ที่ต่ำของโทรศัพท์มือถือของคุณทั้งหมดสามารถทำให้คุณเครียด. ผมชอบการเปรียบเทียบสภายทางจิตใจของความเครียดกับดวงตา. คุณสามารถเห็นทุกอย่างที่มันมอง, ไม่ว่าคุณจะต้องการหรือไม่. ข้อมูลที่มันรับมามากมาย, แต่คุณสามารถควบคุมว่าคุณจะมองอะไร, โดยสามารถหันมองไปที่ทิศทางตรงข้ามหรือปิดม่านเพื่อปิดดวงตาหากคุณไม่ต้องการมอง.

การจัดการความเครียดที่ดี

แค่คุณพอใจกับสถานการณ์ที่คุณต้องเจอ คุณไม่ได้ต้องการจะแก้ปัญหาของตัวเองด้วยริมฝีปาก, คุณสามารถวางแผนการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่คุณไม่พอใจได้. ทีนี้คุณต้องพิจารณาว่าความเครียดนั้นมีสาเหตุมาจากที่ไหน. เมื่อคุณทราบคำตอบ, สิ่งที่ดีที่สุดคือความมุ่งมั่นที่จะลดลงหรือปลดปล่อยสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกเครียด.

เทคนิคการผ่อนคลาย

มีหลากหลายวิธีในการช่วยให้คุณผ่อนคลายในขณะที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลงความทรงจำของความเครียด. บางคนอาจอ่านหนังสือ, หรือดูภาพยนต์, บางคนอาจจะฟังเพลง, หรือวาดภาพ. การผ่อนคลายนั้นดีมาก ๆ สำหรับสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ.

การฝึกฝนทางจิตใจ

การฝึกฝนทางจิตใจสามารถช่วยให้คุณรู้ความอยากรู้ การเป็นผู้ที่ควบคุมความคิดได้. ด้วยการฝึกใช้จิตใจ, คุณสามารถทำให้ความปรารถนาของคุณได้รับการสนับสนุน, ช่วยให้คุณสามารถเต็มใจในการทำงาน, และช่วยให้คุณได้รับความสนใจที่คุณต้องการ.

การนอนหลับที่ดี

การนอนหลับที่ดีสำคัญมากต่อการมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี. มันช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น, มีพลังงาน, และมีความสามารถในการรับมือกับความเครียด.

ดื่มน้ำและทำกิจกรรมร่างกาย

น้ำและการทำกิจกรรมที่ส่งเสริมสุขภาพร่างกายสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีและลดความเครียด. ดื่มน้ำช่วยให้ร่างกายของคุณทำงานได้ดีขึ้น, ให้คุณมีพลังงาน, และคับคั่งความรู้สึกอยากจะกินเอ็นดู. การทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ร่างกายเช่นการออกกำลังกาย, การเต้นรำ, หรือการเดินทางยังสามารถช่วยควบคุมความเครียด.