ครอบคลุมศิลปะการทำสมาธิ: คู่มืออย่างละเอียดราบรื่น

ก.ย., 12 2023

เริ่มต้นทางสู่ศิลปะการฝึกสมาธิ

ช่องทางสู่การปรับปรุงจิตใจและความสามารถในการมุ่งมั่นเริ่มจากการฝึกสมาธิ เหมือนจะเป็นทางที่ยากลำบากในตอนแรก แต่การดำเนินไปตามทางของมันนั้นอย่างแน่นอนจะเป็นสิ่งที่คุณจะถูกตอบแทนอย่างด้วยผลลัพธ์ที่ดี. วันนี้ผม, ชาญวิทย์ พร้อมที่จะพาคุณท่องทางนี้ ด้วยแนวทางที่ครอบคลุมมากที่สุดในการฝึกสมาธิ.

ทำความเข้าใจความหมายและประโยชน์ของการฝึกสมาธิ

การฝึกสมาธิไม่ใช่เรื่องของการสมาธิ "ดี" หรือ "ไม่ดี",แต่เป็นเรื่องของการรับรู้ไปกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชั่วขณะที่คุณประสบการณ์ซึ่งแม้ว่าจะหนักหัวคุณก็สามารถสังเกตการณ์มันอยู่ที่เวลาปัจจุบัน. เคล็ดไม่ลับของสมาธิก็คือการฝึกฝนให้เราสามารถคงอยู่ในสถานะของความตื่นตัวในปัจจุบัน อย่างที่คุณอาจจะรู้ การฝึกสมาธิมีประโยชน์มากมายทั้งในร่างกายและใจ.

ยิ้มกว้างให้ประสบการณ์ของคุณ

ยิ้มกว้างให้กับประสบการณ์ของคุณเหมือนกับแคล้มอุ่น เราใช้เวลาของเรากับความคิดของเราส่วนใหญ่ หากเราใช้เวลากับการรับรู้ความรู้สึกของเรา เราจะสามารถเข้าถึงความจริงที่น่าประทับใจในการมีชีวิตของเรา. การยิ้มให้แก่ประสบการณ์ของพวกเรานั้นมีความสำคัญจากที่คุณอาจคิด.

ขั้นตอนการฝึกสมาธิ

การทำสมาธิมีหลายช่องทางและวิธี คุณอาจจะเลือกวิธีการที่มันเข้ากับการดำเนินชีวิตของคุณ ไม่ว่าคุณจะเลือกดูหายใจ การเดินสมาธิ การฝึกสมาธิรักษา หรือจะเป็นวิธีการอื่น ๆ ที่มีความเหมาะสมกับคุณ แต่ถ้าให้แนะนำผมสภาพจะคือการใช้ดูหายใจสมาธิเพราะมันเป็นวิธีที่ง่ายและสามารถทำได้ทุกที่.

ยากและท้าทายในการฝึกสมาธิ

จากการประสบการณ์ส่วนตัวผมเอง การฝึกสมาธิที่ยากที่สุดคือการทำให้จิตใจเงียบ คุณอาจจะรู้สึกว่าความเงียบนั้นเป็นสิ่งที่ง่าย แต่ยืนหนึ่งที่เมื่อสมาธิมาถึงแล้วเราพบว่าจิตใจของเราไม่ได้เงียบเลย เราเต็มไปด้วยความคิดและเรารู้สึกว่าเราแทบจะไม่สามารถหยุดความคิดของเรา.