ลดความเครียดเพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น: วิธีธรรมชาติสู่ความสงบ

ธ.ค., 19 2023

ทำความเข้าใจความเครียดและการนอนหลับ

คุณรู้ไหมครับว่ารอยเจดีย์แห่งความเครียดนั้นมันถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของหลายสิ่งหลายอย่างที่ทับถมเจ้าตัวเราอย่างไม่รู้ตัว? เรื่องงานกองโต, เรื่องเงินทองที่ต้องจัดการ แล้วก็ปัญหาที่ไม่ว่าจะร้อยแปดพันหนึ่งก็ไม่ขาดสายเข้ามาให้เราต้องใช้สมองคิดเดินเกมชีวิตต่อไป นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเมื่อเราจะหลับตาพักผ่อนกันแล้วนั้น เจ้าความคิดพวกนั้นมันยังคงวิ่งเต้นอยู่ไม่หยุดหย่อน และนั่นส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพการนอนของเรา จนเราหลายคนต้องตื่นขึ้นมาตอนเช้าพร้อมกับผลของความเครียดนั่นเอง

เทคนิคการลดความเครียด รูปแบบทั่วไปที่ได้ผลจริง

ผมอยากจะเริ่มต้นด้วยการบอกว่า "มีหลายทางเดินที่จะนำพาเราไปสู่ปลายทางของความสบายใจ" ลองคิดถึงเสียงธรรมชาติที่พรั่งพรูอย่างการฟังเสียงน้ำไหล, เสียงนกร้อง, หรือแม้แต่เสียงลมหายใจของเราเอง ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเทคนิคที่เราสามารถนำไปใช้เพื่อลดความเครียดในชีวิตประจำวันได้ การฝึกจิตใจให้สงบผ่านการฝึกโยคะหรือการนั่งสมาธิก็สามารถช่วยให้จิตใจของเรานิ่งและพร้อมที่จะเปิดรับการนอนหลับที่ดีขึ้นครับ

การออกกำลังกายก็เป็นหนทางหนึ่งในการลดความเครียด

อย่างที่ผมเคยลองทำดูสมัยที่เป็นหนุ่มๆ (ไม่ว่าจะหนุ่มสักเท่าไหร่กันแน่) การออกกำลังกายนั้นไม่เพียงแต่ช่วยให้เส้นเอ็นของเรายืดหยุ่นและกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่มันยังช่วยปลดปล่อยสารเอนดอร์ฟินที่เรียกว่า "สารต้านความเครียด" ให้เดินทางไปทั่วร่างกายเราและทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมาได้ทันทีจนเหมือนกับว่าปัญหาที่เรามีกลับกลายเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ กันเลยทีเดียว

อย่าลืมเรื่องการบำรุงร่างกายด้วยอาหารที่มีประโยชน์

"อาหารบำรุงใจ" นี่ไม่ใช่แค่การลิ้มรสของหวานหรือของโปรดเท่านั้นนะครับ แต่มันรวมถึงอาหารที่มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบ, ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมของเรา อย่างอาหารที่มีโอเมก้า-3 เช่น ปลาแซลมอน หรือพวกอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ตัวอย่างเช่น ผักใบเขียว ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานดีขึ้นและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ

มาดูแลจิตใจด้วยการฝึกปฏิบัติทางจิตวิญญาณ

จะว่าไปแล้ว "จิตวิญญาณ" ของคนเรานั้นก็เหมือนพลังลึกลับที่เป็นพลังขับเคลื่อนชีวิตโดยที่เราหลายคนอาจไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก แต่การเชื่อมต่อกับสิ่งที่เรียกว่า "inner self" หรือ "ตัวตนภายใน" นั้นสำคัญมากครับ เพราะเมื่อเราสามารถทำความเข้าใจและยอมรับตัวเองได้อย่างแท้จริง จิตใจของเราจะหลุดพ้นจากการจมอยู่กับความคิดที่นำพาความเครียด และนั่นหมายถึงการเปิดทางให้การนอนหลับที่สงบเข้ามาในชีวิตเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

การถ่ายทอดความรู้สึกเป็นคำพูดหรือการเขียน

อย่างที่คุณน้ำฝนชอบบอกผมว่า "การพูดออกมาได้ เท่ากับปัญหามันลดลงครึ่งหนึ่ง" การแชร์ความรู้สึกและความคิดที่ตัวเราเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนั้นเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยปลดล็อคความเครียดได้ครับ จะเป็นการนั่งคุยกับเพื่อนสนิท, การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแม้แต่การเขียนบล็อก แบ่งปันเรื่องราวที่เราได้เจอและมองหาทางออกจากปัญหา มันเป็นการปล่อยวางและได้รับมุมมองใหม่ๆ ที่ช่วยให้ทุกอย่างดูไม่เลวร้ายเหมือนที่คิดไว้

จงเป็นสุขกับการทำกิจกรรมที่ทำให้ใจเราเบิกบาน

สำหรับผมนั้น "การเล่นกับชาติกรและอุชชางค์" คือแหล่งพลังสดชื่นที่เติมเต็มใจให้ผมมีความสุขทุกครั้งที่รู้สึกเหนื่อยล้า การขำขันกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นการพยายามทำอาหารใหม่ๆ ที่บางครั้งอาจจะกลายเป็น 'ผลงานศิลปะนามธรรม' ไปเสียอย่างนั้น หรือการเล่นดนตรี การวาดรูป ทุกอย่างล้วนนำพาให้เรารู้สึกสนุกสนานและลืมเรื่องราวแห่งความยุ่งยากไปชั่วขณะหนึ่ง นั่นเองที่ช่วยให้จิตใจของเราผ่อนคลายและเตรียมพร้อมเข้าสู่โลกแห่งความฝันได้ดียิ่งขึ้น

ห่อเหลี่ยมกับสิ่งแวดล้อมในห้องนอน

ห้องนอนที่มีแสงแดดส่องถึงกับอุณหภูมิที่เหมาะสมเป็นตัวเลือกที่หลายคนพลาดไม่ได้ในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการนอนหลับ แต่รู้บ้างไหมว่าการมีห้องนอนที่เรารู้สึกสบายใจก็เป็นกุญแจสำคัญในการลดความเครียดเช่นกัน นั่นรวมถึงสถานที่ที่เต็มไปด้วยของสะสมที่เราภูมิใจเก็บเอาไว้แบบที่ผมชอบสะสมของเล่นโบราณที่มองทีไรก็รู้สึกย้อนเวลากับความทรงจำอันแสนสุขที่ผ่านมา และห็อกเกมไปที่โลกใบเก่าที่วุ่นวายน้อยกว่าปัจจุบัน นอกจากนี้ การใช้สีผนังที่ส่งเสริมความรู้สึกสงบหรือการมีเครื่องป