พลังของการหายใจอย่างมีสติ

ต.ค., 24 2023

ความสำคัญของการหายใจอย่างมีสติ

เป็นสิ่งที่เราทำทุกวัน ทุกชั่วโมง ทุกนาที และคุณรู้หรือไม่ว่าการหายใจนั้นสามารถเปลี่ยนชีวิตของคุณได้ เมื่อคุณเริ่มทำความเข้าใจและทดลองฝึกฝนการหายใจอย่างมีสติ คุณจะสัมผัสได้ถึงพลังงานและความแข็งแรงทางภูมิภาพที่ซ่อนอยู่ภายในร่างกายคุณ และหายใจอย่างมีสตินั้นยังสามารถลดความเครียด และเพิ่มความมีสติสำหรับชีวิตประจำวันของเรา.

หายใจ กลิ่นความสุขเอาไว้

กำหนดให้เราเริ่มที่จุดเริ่มต้นย่อมั้นยินดีที่จะทำเช่นนั้น เมื่อคุณหายใจเข้าหรือหายใจออก คุณมีการทำเนียมพร้อมไว้ที่บริเวณหน้าอกและท้องของคุณ เมื่อคุณหายใจเข้า ความอุ่นจากการหายใจย่อยที่อยู่อิ่มเอมอากาศจะเป็นสัญญาณไปยังสมองว่าเรากำลัง "อยู่" หลังจากนั้นก็คือการตอบสนอง โดยให้ความสนใจและรับรู้ถึงการหายใจของคุณ คุณจะสามารถรู้สึกได้ถึงความเจริญความสบายของร่างกายและจิตใจเอง ซึ่งเหมือนกับการสัมผัสความสุขอย่างแท้จริง

วิธีทำ: ไตรภาวนาโดยใช้การหายใจเป็นภาพลาย

ในสื่อกลางของการฝึกสมาธิ การหายใจอย่างมีสติจะมาพร้อมกับการฝึกในการใช้รูปแบบที่แตกต่างกันออกไป วิธีหนึ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับการจดจำการหายใจคือ "ไตรภาวนา" ในการฝึกฝนนี้ คุณจะต้องเรียกความใส่ใจขึ้นมาด้วยความตั้งใจและเอาใจใส่ และที่สำคัญคือคุณต้องรับรู้การหายใจเข้าและออก แต่โดยไม่ต้องร้องรั่วหรือควบคุม จากนั้น คุณจะย้ายความสนใจไปที่การหายใจเข้าและออกของคุณ รับรู้ถึงความสบายตามมาตรการ และที่สามคือการคิดถึงความสัมพันธ์ระหว่างการหายใจเข้าและออกเพื่อเพิ่มความมั่นใจและภาวนาสืบไป

ความคิดเห็นและประโยชน์ของการหายใจ

เมื่อตัวเราเกิดความรู้สึกความอบอุ่นและโล่งใจจากการหายใจ มันจะปรากฏเป็นความรู้สึกที่ดีไม่ว่าจะเป็นปวดหัว หรือความเครียด ความรู้สึกเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายลงและสามารถรับมือกับความท้าทายในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น ทั้งนี้เท่านั้นที่แต่การหายใจอย่างมีสติยังมีประโยชน์อื่น ๆ เช่นการทำให้คุณได้สัมผัสและเปลี่ยนแปลงความคิดของคุณเอง ทำให้คุณรู้สึกมีชีวิตชีวา และแม้กระทั่งเพิ่มความมั่นใจใส่รักและความสุขในชีวิตของคุณ

ยังมีจุดที่ต้องการฝึกฝน

ในตอนนี้ คุณอาจจะรู้สึกว่าการหายใจคือสิ่งที่โล่งๆเบาๆและง่ายๆ แต่จริงๆแล้วการหายใจอย่างมีสตินั้นเสมือนการทำกิจกรรมที่ฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ความรู้สึกความสบายและความสุขที่เกิดขึ้นในตอนนี้นั้นเป็นการกระตุ้นให้คุณต้องการที่จะทำให้ดีขึ้นด้วยการฝึกฝนอีกมาก มาถึงเวลาร่วมกันเริ่มต้นการทำความรู้จักกับการหายใจใหม่ ๆ และเรียนรู้ที่จะค้นพบความสุขที่อยู่ภายในเราเอง