ประโยชน์ทางสุขภาพของน้ำมันมะพร้าว: จริงๆ แล้วมันดีต่อสุขภาพหรือไม่?

ธ.ค., 5 2023

คุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าว: ทำไมดีต่อสุขภาพ?

หลายคนอาจจะสงสัยว่า "น้ำมันมะพร้าว" นั้นดีต่อสุขภาพยังไง วันนี้ชาญวิทย์มีจุดมุ่งหมายที่จะโยงความเข้าใจเรื่องนี้ให้กับทุกคน ซึ่งอยากจะบอกว่าประโยชน์ทางสุขภาพของน้ำมันมะพร้าวนั้นจริงๆ แล้วมีมากมาย

รวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวมีสารอาหารที่สำคัญดังนี้ ทั้งมีกรดไขมันสาขา-ลังเซริด ที่ช่วยให้ร่างกายสร้างและซ่อมสรรพคุณทางสุขภาพ มีลิปอปรอตีนที่เพิ่มลดความดันโลหิต และมีไฟเบอร์ที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น น้ำมันมะพร้าวยังมี วิตามิน E, K และวิตามิน B ที่เป็นสารบำรุงร่างกาย

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวต่อระบบเผาผลาญ

ซึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวนั้น คือการที่กรดไขมันกลางสาขาในน้ำมันมะพร้าวสามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้เราสามารถเผาผลาญพลังงานได้รวดเร็วขึ้น รวมถึงยังสามารถหาง่ายและไม่หลงทางภายในสหรัฐอเมริการ้อยละ 50 กว่ามีน้ำมันมะพร้าวในผักและผลไม้ต้องอาศัยมาจากน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวและทางเลือกการบำรุงผิว

นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังมีประโยชน์อีกในการบำรุงผิวหนัง คือเป็นสารที่ช่วยให้ผิวนุ่มนวล อีกทั้งยังได้รับการยอมรับในวงการวิทยาศาสตร์ว่าสามารถรักษารอยแดงๆ หรือรอยแผลได้ ทำให้ผิวเป็นสุขภาพดีและดูมีชีวิตชีวา

ประโยชน์ทางสุขภาพจากการบริโภคน้ำมันมะพร้าวเพื่อสุขภาพใจ

และที่สำคัญกว่าอย่างหนึ่งคือ การที่น้ำมันมะพร้าวมีผลต่อสุขภาพใจ ซึ่งเห็นได้ชัดจากการศึกษาที่ว่าน้ำมันมะพร้าวสามารถลดระดับไขมันในเลือดลง ลดความอันตรายที่จะเกิดจากโรคหัวใจ และป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับโรคซ้ำซ้อนเช่น อ้วน, ความดันโลหิตสูง

เรื่องราวจากชีวิตจริง: การทําความสะอาดฟันด้วยน้ำมันมะพร้าว

ก็ยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่ผมอยากจะเล่านับเป็นเรื่องที่พบในชีวิตประจำวัน ตอนที่ผมเคยทดลองการทําความสะอาดฟันด้วยน้ำมันมะพร้าว ฟันของผมนั้นมีสีเหลืองอ่อน ๆ ตั้งแต่นักศึกษา แต่ตั้งแต่ที่ใช้น้ำมันมะพร้าว ผมเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ฟันผมกลายเป็นสีขาวสวยงาม ตลอดจนรสชาติปากผมต้องยอมรับว่าดีมากมาย ทั้งผมและคนที่รอบ ๆ ผมก็ยอมรับว่าในปากผมกลิ่นดีมากขึ้น

สรุป

ถึงแม้ว่าน้ำมันมะพร้าวมีผลประโยชน์สำหรับสุขภาพ แต่ชาญวิทย์ขอให้ทุกคนทราบว่า วิธีการบริโภคสิ่งใดก็ตามจำเป็นต้องเหมาะสมและสมดุลย์ น้ำมันมะพร้าวอาจจะไม่มีผลดีสำหรับทุกคน แต่สำหรับผมแล้ว มันเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ ในการบำรุงสุขภาพ