สุขภาพจากการหัวเราะ: ประโยชน์ทางด้านสุขภาพที่คุณต้องรู้

เม.ย., 5 2024

รู้จักกับประโยชน์ของการหัวเราะ

หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า 'การหัวเราะคือยาวิเศษ' และนั่นไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเลย การหัวเราะไม่เพียงแต่ช่วยในการบรรเทาความเครียดเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน ตั้งแต่การลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ การเพิ่มภูมิคุ้มกัน ไปจนถึงการปรับปรุงสุขภาพจิต หัวเราะดำเนินการผ่านกลไกต่างๆ ที่ส่งผลต่อร่างกาย เช่น การเพิ่มการผลิตเอนโดรฟิน ซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่สร้างความรู้สึกดี นอกจากนี้การหัวเราะยังช่วยให้หลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ลดอาการบวมและการอักเสบในร่างกาย

จากการศึกษาหลายชิ้นได้แสดงให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างการหัวเราะกับความเครียดนั้นเป็นสิ่งที่ตรงกันข้าม การหัวเราะสามารถลดระดับของสารต่างๆที่เกี่ยวข้องกับความเครียด เช่น คอร์ติซอลและอะดรีนาลีน ซึ่งเมื่อลดลงไปยังช่วยลดความเครียดตามมาด้วย นอกเหนือจากการลดความเครียด การหัวเราะยังช่วยฝึกฝนกล้ามเนื้อหน้า รับประกันได้ว่าการหัวเราะไม่ได้ทำให้หน้าเราเป็นริ้วรอย แต่กลับช่วยให้หน้าดูมีชีวิตชีวาและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

วิธีการเพิ่มการหัวเราะในชีวิตประจำวัน

การหัวเราะอาจดูเหมือนเป็นสิ่งที่เราทำอย่างไม่ตั้งใจ แต่ในความเป็นจริง เราสามารถส่งเสริมการหัวเราะในชีวิตของเราได้ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดคือการใช้เวลากับคนที่เรารักและเพื่อนฝูงที่ทำให้เราหัวเราะ เราสามารถหาโอกาสในการหัวเราะเมื่ออยู่ด้วยกัน เช่น การดูหนังตลก การเล่าเรื่องตลก หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมที่ทำให้เราได้หัวเราะร่วมกัน

นอกจากนี้การค้นหาและรับชมรายการหรือหนังสือที่มีเนื้อหาตลกก็เป็นท่อทางหนึ่งที่เราสามารถทำได้เองที่บ้าน เราอาจจะเริ่มจากการตั้งเป้าหมายเล็กๆ ในแต่ละวันให้มีการหัวเราะอย่างน้อยสักครั้ง จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นและยังเป็นการออกกำลังกายใบหน้าและจิตใจในเวลาเดียวกัน