เทคนิคการผ่อนคลายที่คุณไม่ควรพลาดเพื่อการดูแลสุขภาพที่สมบูรณ์แบบ

ม.ค., 2 2024

ทำไมการผ่อนคลายถึงเป็นส่วนสำคัญของการดูแลสุขภาพ

สวัสดีทุกคน คริสตินา สุริยา ที่นี่ ของที่นี่เหมือนปู่ทวดบอกว่า "ความเครียดทำลายล้างได้เหมือนมอดกินไม้" แต่ก็เหมือนกับของที่ถูกมองข้ามในชีวิตวุ่นๆ ทุกวันนี้ ในปัจจุบันเรามักจดจ่ออยู่กับการทำงาน การดูแลครอบครัว หรือแม้กระทั่งการคร่ำครวญอยู่กับโซเชียลมีเดีย จนบางครั้งลืมที่จะหยุดพัก การผ่อนคลายไม่ใช่เพียงการนอนหลับหรือดู Netflix ซีรีย์ในวันหยุด แต่ยังรวมถึงการหาเทคนิคที่เหมาะกับการจัดการกับความเครียดและความวิตกกังวลด้วย วันนี้จะพาทุกคนไปค้นหาว่าทำไมการผ่อนคลายถึงเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ในการดูแลสุขภาพของเรา ชีวิตนี้จะสนุกแค่ไหนถ้าเริ่มวันใหม่ด้วยใจที่เบาสบาย ลองคิดดูสิ!

การหายใจเพื่อสุขภาพที่ดี

จำได้ไหมว่าเมื่อวานนี้เราหายใจยังไง ไม่ต้องตกใจถ้านึกไม่ออกนะเพราะเราหลายครั้งมักละเลยการหายใจแบบถูกต้องซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการผ่อนคลาย ก่อนที่จะไปถึงการเรียนรู้เทคนิคการหายใจที่ช่วยผ่อนคลาย มาเข้าใจก่อนว่าการหายใจมีความสำคัญต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการเผาผลาญอาหาร การไหลเวียนของเลือด หรือการลดระดับความเครียด วิธีการหายใจที่เรียกว่า 'หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ' นั้นเป็นวิธีที่ทรงประสิทธิภาพในการปล่อยความวิตกกังวลและคัดสรรพลังงานที่ดีให้กับตัวเอง แบบนี้ล่ะที่ทำให้ร่างกายได้ฟังก์ชันออกมาเต็มที่นั่นเอง

การฝึกสมาธิ การเดินทางสู่ภายในจิตใจ

บางคนอาจเข้าใจว่าการฝึกสมาธินั้นคือการนั่งขัดสมาธิในที่สงบและหลับตา แต่จริงๆ แล้วมันกว้างกว่านั้นมาก เริ่มจากการหยุดพักจากสิ่งที่กำลังทำและหันมาสังเกตการณ์ลมหายใจของตัวเอง, ฟังเสียงรอบข้าง, รับรู้การสัมผัสต่างๆ บนผิวหนัง การฝึกสมาธิเป็นการฝึกจิตใจให้อยู่กับปัจจุบัน ไม่เกาะติดอยู่กับความคิดในอดีตหรือความวิตกกังวลเรื่องอนาคต เทคนิคที่ผู้เขียนชอบมากๆ ก็คือการนับลมหายใจไปเรื่อยๆ พร้อมกับให้ความสนใจอย่างเต็มที่กับลมหายใจเข้าออก บอกเลยว่าทำแล้วฟินจริงๆ!

โยคะ การผูกโยงร่างกายเข้ากับจิตใจ

เอ๊ะๆ ใครว่าโยคะเป็นแค่การกางเสื่อแล้วทำท่ายืดเหยียด? โยคะเป็นมากกว่านั้นนะคะ มันมีพัฒนาการมายาวนานเป็นพันปีและเป็นการทำงานร่วมกันของจิตใจและร่างกาย การฝึกโยคะไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น แต่ยังช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกาย เมื่อฝึกโยคะ คุณจะสังเกตเห็นว่าร่างกายเริ่มทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การควบคุมลมหายใจในแต่ละท่าก็ช่วยให้จิตใจสงบ ที่สำคัญ โยคะยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยจากการทำงานนั่งโต๊ะนานๆ ได้อีกด้วย ผู้เขียนจำได้ว่าตอนแรกเริ่มฝึกโยคะ คิดว่าเอ๊ะ เราทำได้เหรอนะ แต่พอทำไปสักพัก มันดีขนาดที่ทำให้ตั้งใจโพสท่าป็ิดปี๋ต่ออีกหน่อย!

การนวดแผนไทย สัมผัสแห่งการเยียวยา

ถ้าพูดถึงการผ่อนคลายแล้วไม่พูดถึงการนวดแผนไทยแล้วก็น่าจะถือเป็นบาปใช่ไหมคะ? สำหรับคนไทยเรา การนวดก็เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่น่าภาคภูมิใจ และมันไม่ใช่เพียงแค่การกดจุดบำบัด การนวดแผนไทยผสานการฝึกหายใจและการสัมผัสเข้าด้วยกันเพื่อจัดเรียงร่างกายและจิตใจให้ไหลลื่น ผู้เขียนเองก็เคยรู้สึกเหมือนเป็นคนใหม่หลังจากได้รับการนวดคอและบ่าที่เมื่อยล้าจากการยกคีย์บอร์ดจนติดลม! ความรู้สึกนั้นบอกไม่ถูกเลย และเชื่อเถอะว่ามันเป็นวิธีการผ่อนคลายที่ดีเยี่ยมและช่วยเพิ่มพลังงานในการทำงานของวันถัดไปด้วย

เทคนิคการผ่อนคลายด้วยการทำสมาธิเส้น

ท่ามกลางเสียงชมเชยและความนิยมของการทำสมาธิที่เพิ่มขึ้น การทำสมาธิเส้นก็ได้รับความสนใจจากผู้คนที่ต้องการค้นหาความสงบในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร แน่นอนว่าผู้เขียนเองก็เคยลองแล้ว บอกเลยว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน การทำสมาธิเส้นคือการเดินตามแนวเส้นที่กำหนดไว้ มีท่าทางและการหายใจที่เข้ากันได้ดี ช่วยให้รู้สึกเหมือนก้าวผ่านความกังวลและคิดดูสิล่ะ ผลลัพธ์คือการได้พบกับความคิดใหม่ๆ ที่สดชื่น และก้าวออกจากการทำสมาธิเส้นพร้อมกับความรู้สึกเหมือนเพิ่งจะได้รับความเข้าใจที่ถูกขัดฟันจนแหลมคมขึ้น

ศิลปะการประยุกต์สมาธิผ่านกิจกรรมที่ชอบ

ใครจะรู้ว่าการผ่อนคลายสามารถทำได้โดยการทำกิจกรรมที่รัก ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป ถ่ายภาพ หรือแม้กระทั่งการทำสวน กิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้เรามีโอกาสโฟกัสกับสิ่งเดียวและลืมเรื่องราวยุ่งยากอื่นๆไปชั่วขณะหนึ่ง พอเราดำดิ่งลึกลงไปในกิจกรรมที่ชอบ เราจะพบว่าจิตใจเริ่มไหลลื่นและลืมเรื่องเครียดๆไปเลยทีเดียว และพอสบโอกาสก็ทำให้ผู้เขียนนั้นอยากจะกระโดดเข้าไปข้างในและส่งเสียง "โอ้ววว ฮา!" ต