วิธีการทำสมาธิเพิ่มสร้างสรรค์และนวัตกรรม

ต.ค., 10 2023

นำภาวนาเข้าสู่ความคิดสร้างสรรค์

ไม่ต้องสงสัยเลย ว่าการฝึกฝนจิตใจด้วยการภาวนาสามารถนำไปสู่จิตใจที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี แต่ความน่าสนใจมากกว่านั้นคือ การภาวนายังสามารถสนับสนุนให้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย ความรู้สึกแรกที่หลายคนมองเห็นคือแค่ความสงบ แต่เมื่อชีวิตเราจำเป็นต้องมีการสร้างสรรค์ การภาวนาก็จะมีผลต่อจิตใจมากกว่าที่คิด

ตัวอย่างชีวิตจริงจากการภาวนา

วันหนึ่ง ที่บันไดของบ้าน ฉันเหนื่อยจากการทำงานตลอดวัน และความคิดสร้างสรรค์ของฉันก็ต่ำลง เราจุดประทีปการภาวนา เยียมยาโดยการมองข้ามกระจกที่เปิดอยู่ โดยมีแมวของฉันชื่อช็อกโก้ที่นอนอยู่ข้างๆ เมื่อฉันเริ่มออกเสียงหายใจอย่างเบาๆและที่สําคัญที่สุด คือการไม่คิดถึงอะไร แล้วอย่างมุมมองของฉันที่เปลี่ยนไปและใช้มันในการเขียนบล็อก ผ่านพ้นอย่างรวดเร็วภายใน 20 นาที ฉันรู้สึกเฟรชมาก แล้วเริ่มเขียนโดยไม่ต้องคิดอะไร มันเป็นเรื่องสุดยอดจริงๆ

ทำไมความคิดสร้างสรรค์ถึงสำคัญ

ความคิดสร้างสรรค์มีความสำคัญในหลายๆด้านของชีวิตเรา ไม่ว่าจะเป็นงาน กิจกรรมส่วนตัว โจทย์ปัญหาที่ต้องแก้ หรือแม้กระทั่งการมองโลกใบนี้ในแง่มุมที่แตกต่าง เราเป็นผู้สร้างของชีวิตเราเอง และความคิดสร้างสรรค์คือเครื่องมือสําคัญที่มอบการสร้างสรรค์ให้เรา ถ้าสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาไม่ดีปรับปรุงได้เสมอ ทําให้เรายอมรับในความคิดที่แตกต่าง แต่เรายังสามารถทําให้มันดีขึ้นได้ด้วยความคิดสร้างสรรค์

การภาวนาและความทรงจํา

การภาวนาไม่เพียงแค่ทําให้เราสงบ แต่ยังเพิ่มสมรรถนะทางสมองให้เราด้วย ได้แก่ การสนับสนุนการทรงจํา ช่วยให้เราคิดอย่างลึกซึ้ง และสนับสนุนอารมณ์ที่ดี หลายคนรู้สึกว่า การฝึกฝนความจําสามารถทําให้ทํางานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างยิ่งขึ้น และท่ามกลางความยุ่งยากและความท้าทายที่เราเผชิญพบในชีวิตประจําวัน การมีความรู้สึกที่ดีเกี่ยวกับตัวเอง การทรงจํา และหลักฐานเชิงประสบการณ์ที่แข็งแกร่งนั้นมีความสำคัญจริงๆ

การอะไรทําให้ความสร้างสรรค์เกิดขึ้น

บางคนอาจจะมีความรู้สึกว่า ความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้นอย่างโชคลาภ หรือบางทีความคิดสร้างสรรค์ก็เกิดขึ้นจากการเครียด แต่การภาวนายังสามารถสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย การทําให้จิตใจอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี คือการเปิดทางสู่ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม แต่การทําให้จิตใจอยู่ในสภาวะสงบมักจะทําให้เราคิดอย่างเป็นระบบมากขึ้น และสามารถสร้างขึ้นมาในทางความคิดที่แตกต่างออกไป

ปัญหาที่บ่อยที่สุดเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์

ปัญหาที่เราพบที่สุดเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์คือความไม่แน่ใจว่าเราจะคิดอะไรสร้างสรรค์ขึ้นมาได้เหรอ? หรือก่อนจะเริ่มทําอะไร เรามักจะจํากัดความคิดของตัวเองเสมอ แต่ปัญหาเหล่านี้ทั้งหมดสามารถแก้ไขได้ด้วยการภาวนา โดยที่เราไม่ต้องกังวลว่าความคิดสร้างสรรค์ของเราจะ未ได้ผล และไม่ต้องกังวลว่าเราจะคิดออกแค่ไหน

การทํางานร่วมกันระหว่างการภาวนาและความคิดสร้างสรรค์

การภาวนาจะช่วยให้ความคิดสร้างสรรค์ของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น เชื่อมต่อกับตัวคุณเองให้มากขึ้นและจะทําให้คุณมีความสงบในการใช้ชีวิตประจําวัน ความคิดสร้างสรรค์ที่ทํางานร่วมกับการภาวนา จะทําให้เราสามารถสร้างสรรค์และปรับปรุงสิ่งที่เราทําได้อย่างดีขึ้น

สรุป

การภาวนามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น และสนับสนุนให้เรามีความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมในทุกๆด้านของชีวิตของเรา แค่ทําให้จิตใจสงบและเป็นกันเองก็พอเพียง เพราะความคิดสร้างสรรค์จะเกิดขึ้นเองเมื่อเรามีจิตใจที่สงบนิ่งและมองโลกในมุมมองที่แตกต่าง ดังนั้น จงใช้เวลาสักหน่อยๆในแต่ละวัน เพื่อภาวนา แล้วสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในชีวิตของคุณ