วิทยาศาสตร์เบื้องหลัง Biofeedback: วิธีการทำงาน

ต.ค., 31 2023

การเรียนรู้ผ่านการรับสัญญาณจากความเครียดทางชีวภาพ

สวัสดีครับ ประเสริฐ ที่นี่! ในวันนี้เราจะพูดถึงทฤษฎีการติดตามอัตราการเครียดในแง่ทางชีวภาพหรือที่เราเรียกว่า "Biofeedback" กันครับ คุณอาจจะได้ยินคำว่า Biofeedback มาบ้าง แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไร ให้ผมแนะนำให้คุณรู้จักกับเทคนิคนี้ตามที่ผมได้ทำความเข้าใจและสรุปไว้ครับ.

การปรับเปลี่ยนสภาพความเครียดด้วยมือเราเอง

การใช้ Biofeedback เป็นวิธีการที่ผมได้ทำตามในทุกวัน เพื่อปรับเปลี่ยนและควบคุมความเครียดโดยไม่ต้องใช้ยา ผมจะใช้เทคนิคนี้ทุกครั้งที่ทองแดง หมาของผม เริ่มทำอะไรมากจนเกินไป ผมรู้สึกว่าเครียดและเริ่มหายใจไม่สงบขณะที่ผมอยู่กับทองแดง ผมจะเริ่มรับรู้ถึงความเครียดนี้และทำการปรับให้เป็นปกติด้วยเทคนิค Biofeedback ครับ.

การสื่อสารกับร่างกายเราเอง

ใน Biofeedback, เราจะเรียนรู้ว่าร่างกายของเราตอบสนองต่อความเครียดยังไง เช่น หัวใจเต้นเร็วขึ้น หรือแรงดันภายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น เมื่อเรารู้สึกว่าเราเกิดความเครียด เราจะใช้ข้อมูลดังกล่าว ช่วยปรับภาวะความเครียดให้กลับสู่ภาวะปกติ การทำเช่นนี้ของผม ใช้ทักษะทางความสำนึกและการตั้งใจเป็นหลักครับ.

เทคนิคที่ผมใช้ในการปรับความเครียด

ผมใช้หลายเทคนิคในการทำ Biofeedback ครับ ทั้งการจดจำความรู้สึกของตนเองให้ได้ดีขึ้น การทำโยคะ และการหายใจภาวะธรรมชาติ หลายครั้งผมจะรับรู้ความเครียดและเรียนรู้ว่าจะยามจัดการกับมันยังไง ที่สำคัญที่สุดคือไม่รู้สึกต้องกังวลหรือเครียดในขณะที่เกิดความเครียดขึ้นครับ

ผลดีที่ผมได้รับทั้งร่างกายและจิตใจ

ผลดีของ Biofeedback ที่ผมได้สัมผัสมานี้ รวมถึงความสบายใจ การกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การช่วยส่งเสริมการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ และการปรับปรุงการควบคุมอารมณ์ ผมสามารถโฟกัสในงานหรือกิจกรรมที่ผมจำเป็นต้องทำได้ดีขึ้น ด้วยการที่ผมสามารถจัดการกับความเครียดได้.

การเรียนรู้เสมอมา

ค่อย ๆ ลงไป ผมกำลังเรียนรู้ว่าเราสามารถใช้ประโยชน์จากการตั้งใจ การมีความสำนึก เพื่อเข้าใจเรื่องความเครียดของตนเอง ผมประทับใจใน Biofeedback ด้วยความสามารถในการทำให้เราเข้าใจความจริงและรับรู้เรื่องตัวเอง อย่างที่ผมเคยผ่านมา.