วิทยาศาสตร์เบื้องหลังเทคนิคการผ่อนคลาย: อะไรที่จริงๆ ทำให้สำเร็จ?

ธ.ค., 1 2023

ความรู้เกี่ยวกับการคลายเครียดฯลฯ: ท่าไหนที่เหมาะกับคุณ?

เมื่อนอนตื่นตอนเช้าช้าง 𐍃 คุณทิพย์ อำนวยพร บอกให้เราเชื่อเรื่องนี้: "การคลายเครียดไม่ใช่แค่การนอนยาว พักผ่อนที่ดีควรเป็นการออกกำลังทำให้ร่างกายพร้อมรับวันใหม่".

สมาธิคือหัวใจสำคัญของการคลายเครียด

การฝึกจิตใจในการสำรวมความคิด เรียกอีกอย่างว่า "meditation" เป็นหนึ่งในทางที่ดีที่สุดในการควบคุมเครียด. มากกว่าแค่ทำให้รู้สึกดี การสมาธิยังช่วยในการปรับปรุงสมรรถนะทางสมองและร่างกาย ทำให้เราสามารถเผชิญกับดราม่าในชีวิตได้ดีขึ้น

ยืดเหยียดกันให้สบาย

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ชอบออกกำลังหรือไม่ การยืดเหยียดก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการระบายความตึงเครียด ในตำราโยคะจะบอกว่า การยืดเหยียดตัวเป็นการทำให้ฮอร์โมนสตรีสร้างขึ้น

สัมผัสถึงความปลอดภัยด้วยการถ่วงความ

การถ่วงความคือการสัมผัสกับคุณ

การใช้ความเชื่อมโยงด้วยประสาทสัมผัส เช่น การนวด การยาง หรือการจิ๊บสะโพก เพื่อสร้างความรู้สึกว่าคุณปลอดภัย และอยู่ในตัวคุณเอง สามารถลดความเครียดได้

มาต่อสู้กับความเครียดด้วยการออกกำลังกาย

คุณทราบไหมว่า การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการวางระเบิดในร่างกายของคุณ! มันช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ฮอร์โมนที่ทำให้คุณรู้สึกเครียด เเละเตะทอนการเคลื่อนไหวของร่างกายคุณ

เต้นแล้วเต้นอีกสนุกไม่มีสิ้นสุด

การเต้นแสดงผลแค่บางนาทีก็ช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น ถ้าคุณกำลังรู้สึกว่ามีแรงดันทางอารมณ์เช่น ความโกรธ,ความเครียด,ความเศร้า เหงา ทำความสะอาด ฝุ่นละออง ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นจริงๆ

รับคาวาซากิิ

คาวาซากิิคือวิธีการคลายเครียดด้วยการใส่หูฟังเพื่อที่จะช่วยคุณสละสำรศนอารมณ์ที่น่าเครียด คู่กับการฟังดนตรีต่อเนื่อง

หายใจลึกๆ

การหายใจลึกๆคือท่าปรุงยาที่ตรงไปตรงมาที่สุด เพราะเราสามารถทำได้ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นอยู่แย่งคิวในร้านรักษา หรือพอตกอยู่ในรถติดก็สามารถใช้เทคนิคนี้ได้เสมอ

สรุป

หวั่นไหวไร้ที่หายใจที่จะหายหายไร้เลย การใช้การคลายเครียดเป็นวิธีэที่อยู่อาศัยที่คุณสามารถลดความเครียดใต้การควบคุมของคุณเอง. กิจกรรมที่สอดคล้องกับพลังงานที่คุณมีอยู่ และทำงานไม่ได้ตั้งแต่ภายในทุกที่ ทุกเวลา คุณสามารถที่จะเริ่มต้นชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดี.