อาหารที่มีประโยชน์: รากฐานของจิตใจและร่างกายที่แข็งแรง

ส.ค., 7 2023

การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์สำหรับสุขภาพ

สวัสดีครับ ชาญวิทย์ที่นี่ เรามาพูดเรื่องการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์กันเถอะ สำหรับผม แม่ยังคงเป็นคนที่ชอบทำอาหารให้ลูกหนุ่มของเธอกินแม้ว่าลูกหนุ่มของเธอจะออกจากบ้านไปเมื่อหลายปีแล้ว แม่สอนไว้ว่า โภชนาการที่ดีเป็นรากฐานที่สำคัญที่จะทำให้จิตใจและร่างกายของเราแข็งแรง

อาหารที่มีประโยชน์คืออาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน รวมถึงโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต้องใช้สำหรับร่างกาย และซึ่งเราได้รับมาจากการบริโภคอาหารที่เราทาน การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์จึงสำคัญมากสำหรับจิตใจและร่างกายของเรา

อาหารที่ให้พลังงานให้กับร่างกาย

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกวันที่เราสามารถได้กินอาหารที่มีประโยชน์ทั้งหมดที่เราต้องการ เพราะบางครั้งเราต้องลุยเข้าไปบนท้องถนนและหาอาหารที่เข้ากระทาช่องทางอาหารตามความต้องการของตัวเอง ทางที่ดีคือ ทำให้มั่นใจว่า เราได้รับธาตุโภชนาการที่จำเป็นได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นพลังงานที่มาจากแหล่งพลังงานที่ดี ไม่ใช่ขนมหวานหรือเครื่องดื่มที่มีสารตกค้างแต่เป็นข้าวหรือผลไม้ที่ให้แคลอรี

อย่าลืมว่าพลังงานที่ร่างกายของเราต้องการทุกวัน มันไม่ได้มาจากของหวานเท่านั้น ร่างกายของเราควรได้รับพลังงานจากแหล่งที่หลากหลาย รวมถึงเนื้อสัตว์ นม ใยอาหาร และแหล่งพลังงานอื่น ๆ จากอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกอาหารที่ทำให้หัวใจแข็งแรง

หลายๆครั้งที่ผมเลือกที่จะกินอาหารที่มีประโยชน์ ผมรู้สึกดีในตัว แต่สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกดีที่สุด คือ วิธีที่ผมเลือกที่จะใช้เวลาอาหารของผม กินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องกินเนื้อสัตว์ทุกวัน แต่มันแปลว่า เราเลือกที่จะมีการทานอาหารที่ถูกต้องและสมวัทน์

อาหารที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับหัวใจของคุณคือผัก ผลไม้ ปลา และข้าวโนเน่ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ทั้งหมดมีสารที่ดีต่อหัวใจ รวมถึง โอเมก้า-3 กรดไขมัน เกลือ โซเดียม วิตามินซี และความสามารถในการลดระดับคอเลสเตอรอลและอื่น ๆ ที่เราต้องการให้หัวใจของเราสุขภาพดี

การเข้าสู่การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ได้อย่างไร

การปรับเปลี่ยนจากการทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเป็นอาหารที่มีประโยชน์สามารถทำง่ายๆ ได้โดยง่าย เพียงแค่เปลี่ยนความคิดและทำบางอย่างที่ธรรมดา แต่ที่สำคัญมีคือ ความพร้อมที่จะไม่ยอมรับสิ่งที่ไม่ดีต่อคุณ

วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นการทานอาหารที่มีประโยชน์คือ เริ่มจากการส่องดู คุณทานอาหารอะไรลงไปบ้างในแต่ละวัน จากนั้น พยายามที่จะทำการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ และสร้างความเป็นจริงใหม่ๆที่มุ่งไปที่การทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วยตนเองมีหลากหลายวิธี และมีขั้นตอนที่ง่ายแถมยังสามารถทำได้ทุกวัน หากคุณคิดว่าคุณจะต้องทำสิ่งที่ซับซ้อนและยากเมื่อต้องการทานอาหารที่มีประโยชน์ คุณอาจจะรู้สึกแย่และลุกึกตัวเอง เราต้องทำให้การทำสิ่งที่ดีต่อร่างกายของเราเป็นสิ่งที่เรียบง่ายและอยู่ในความสามารถของเราในการทำตาม